CDR FoodLab® เป็นระบบวิเคราะห์ทางเคมีในอุดมคติ สำหรับเฝ้าติดตามการเสื่อมสภาพของน้ำมันทอด น้ำมันปรุงอาหาร น้ำมันเสีย
สามารถกำหนด:
- ฟรีกรดไขมัน (FFA) ใน 1 นาที
- ค่าเปอร์ออกไซด์ใน 4 นาที
- คุณค่าพี-อนิซิดีนใน 2 นาที
การอ่านค่าโฟโตเมตริก และวิธีการปรับให้เหมาะสม ช่วยให้ระบบ CDR FoodLab® รับประกันผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้ ซึ่งสัมพันธ์กับวิธีการแบบเดิม ระบบนี้ใช้งานง่ายมาก จนสามารถใช้งานได้โดยตรงในสายการผลิต แม้กระทั่งโดยบุคลากรที่ไม่มีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยี ในห้องปฏิบัติการเฉพาะมาก่อน
เมื่อทำการทดสอบขนมขบเคี้ยวทอด ระบบจะเร่งขั้นตอนการวิเคราะห์แบบเดิมๆ ทำให้การเตรียมตัวอย่างง่ายขึ้น ซึ่งไม่ต้องใช้ตัวทำละลายที่เป็นพิษ และขจัดความเสี่ยงทั้งหมดสำหรับผู้ปฏิบัติงาน
จะทำการทดสอบได้อย่างไร
การวิเคราะห์ทางเคมี กับน้ำมันสำหรับทอด และผลิตภัณฑ์ทอดนั้นง่าย และรวดเร็ว เนื่องจากการเตรียมตัวอย่าง (ถ้ามี) นั้นน้อยมาก
รีเอเจนต์แบบขวดพร้อมใช้ช่วยให้:
- ไม่สัมผัสกับสารพิษ หรือสารก่อมะเร็ง
- เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องดูดควัน
- ไม่ต้องล้างภาชนะ หรือเครื่องแก้วแบบเดิมๆ
ด้วย CDR FoodLab® การทดสอบทางเคมีกับน้ำมันทอด หรือผลิตภัณฑ์ทอด สามารถทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน และผลลัพธ์จะถูกคำนวณ แสดงผล และพิมพ์โดยอัตโนมัติ ในเวลาเพียงไม่กี่นาที
กำหนดอายุการเก็บรักษาขนมทอด 3 ขั้นตอนในเวลาเพียงไม่กี่นาที
สามารถกำหนดอายุการเก็บรักษาของว่างได้ โดยการตรวจสอบสถานะการเกิดออกซิเดชัน และความหืนของน้ำมันที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นระยะ
ด้วยระบบ CDR คุณสามารถสกัดน้ำมัน เพื่อวิเคราะห์ด้วยการบำบัดทางกลอย่างง่าย คุณสามารถตรวจสอบน้ำมันที่สกัดได้ใน 10 นาที: FFA, Peroxide Value และ p-Anisidine Value การกำหนดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ไม่จำเป็นต้องใช้ c วิธีการสกัดที่ซับซ้อนอีกต่อไป ค่าใช้จ่ายสูงสำหรับการกำจัดของเสียแบบพิเศษ และตู้ดูดควัน ความเสี่ยงสำหรับผู้ปฏิบัติงานถูกขจัดออกไป และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจะลดลง
CDR FoodLab® System ประกอบขึ้นอย่างไร
เครื่องมือ
ระบบการวิเคราะห์ CDR FoodLab® ใช้เครื่องวิเคราะห์ที่ใช้เทคโนโลยีโฟโตเมตริก ซึ่งมีให้เลือกสองเวอร์ชัน และชุดปิเปตเฉพาะ ความสะดวกและความน่าเชื่อถือของระบบ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติทางเทคนิคเฉพาะ:
- เซลล์การอ่านมีการติดตั้งตัวส่งสัญญาณ LED ที่ล้ำสมัย
- เซลล์การอ่าน และการฟักไข่ถูกควบคุมอุณหภูมิที่ 37 ° C
- เครื่องวิเคราะห์ได้รับการสอบเทียบล่วงหน้า ไม่จำเป็นต้องสอบเทียบ หรือบำรุงรักษาเพิ่มเติม
- เครื่องมือสามารถติดตั้งกับเครื่องพิมพ์ หรือการเชื่อมต่อพีซี
ชุดรีเอเจนต์
ระบบการวิเคราะห์ CDR FoodLab® ใช้รีเอเจนต์พรีไวอัลแบบใช้แล้วทิ้ง ที่มีความเป็นพิษต่ำ ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยห้องปฏิบัติการวิจัยของ CDR โดยเฉพาะ การใช้รีเอเจนต์ก่อนขวด และขั้นตอนการวิเคราะห์เฉพาะช่วยให้:
- การเตรียมตัวอย่างที่ง่าย และรวดเร็ว
- ทำให้ขั้นตอนการวิเคราะห์เป็นไปอย่างรวดเร็ว และง่ายดาย
- ขจัดความต้องการทั้งหมด สำหรับขั้นตอนการสอบเทียบที่ซับซ้อน
- ขจัดความต้องการทั้งหมด ในการจัดการกับสารพิษ หรือสารก่อมะเร็ง
- ทำให้ปริมาณของเสียเคมีเกิดขึ้น เพียงเศษเสี้ยวของของเสีย ที่เกิดจากวิธีมาตรฐาน
รีเอเจนต์มาในบรรจุภัณฑ์ที่ประกอบด้วยหลอดทดลอง 10 หลอด เพื่อทำการทดสอบ 10 ชุด (หรือชุดทดสอบ 100 ชุด บรรจุ 10 ชุดเดียว ชุดละ 10 หลอด)
ประหยัดเวลาของคุณ
ในการประเมินการเสื่อมสภาพของน้ำมันสำหรับทอด และสถานะออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป CDR FoodLab® อาศัยขั้นตอนการวิเคราะห์ และรีเอเจนต์เฉพาะ ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะโดยห้องปฏิบัติการวิจัยของ CDR ซึ่งช่วยให้:
- การเตรียมตัวอย่างที่ง่าย และรวดเร็ว
- ทำให้ขั้นตอนการวิเคราะห์เป็นไปอย่างรวดเร็ว และง่ายดาย
- ขจัดความต้องการทั้งหมด สำหรับขั้นตอนการสอบเทียบที่ซับซ้อน
นอกจากนี้ CDR FoodLab® ยังช่วยให้ขั้นตอนการวิเคราะห์แบบเร่งรัด เพื่อระบุการเสื่อมสภาพของน้ำมันทอด หรืออายุการเก็บรักษาของขบเคี้ยวทอดได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติดังนี้:
- เซลล์ฟักไข่ที่มีอุณหภูมิ
- โหมดมัลติทาสกิ้ง
คุณลักษณะเหล่านี้ช่วยให้ทำการวิเคราะห์หลายรายการ พร้อมกันในตัวอย่างเดียวกัน หรือการทดสอบที่แตกต่างกันสิบหกรายการ สำหรับพารามิเตอร์เดียวกัน ในกลุ่มตัวอย่างที่ต่างกัน
รายงานผลการประเมิน
การศึกษาเปรียบเทียบระหว่างวิธีการวิเคราะห์ CDR FoodLab® และวิธีการอ้างอิง – Campden BRI
ห้องปฏิบัติการอ้างอิงระดับสากล Campden Bri ได้ทดลอง CDR FoodLab® เพื่อตรวจสอบว่า สามารถตอบสนองความต้องการ สำหรับการวิเคราะห์พารามิเตอร์คุณภาพอาหาร ที่สำคัญจำนวนหนึ่งได้ หรือไม่ การประเมินความสามารถของ CDR FoodLab® ในการวิเคราะห์ค่า Anisidine Value, Peroxide Value และ Free Fatty Acid พบว่าเครื่องมือนี้ให้ผลลัพธ์ที่เปรียบเทียบได้ กับวิธีการอ้างอิงที่มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์สูงมาก ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความถูกต้องของผลลัพธ์ที่ดี
การศึกษาการตรวจสอบความถูกต้องของกรดไขมันอิสระ และการกำหนดค่าเปอร์ออกไซด์ ที่ทำโดยมหาวิทยาลัยในสาธารณรัฐเกาหลี
ความน่าเชื่อถือ และความพร้อมใช้งานของระบบ CDR FoodLab® สำหรับกำหนดค่ากรด (AV) และค่าเปอร์ออกไซด์ (POV) ได้รับการประเมินในระหว่างการเกิดกลิ่นหืนจากน้ำ และการออกซิเดชันของไขมันในน้ำมัน ที่บริโภคได้
ระบบ CDR FoodLab® ที่ใช้สเปกโตรโฟโตเมตรี ถูกเปรียบเทียบกับวิธีการอย่างเป็นทางการ (โปรโตคอล ISO 660 และ 3960) โดยอิงจากการไทเทรตแบบแมนนวล โดยใช้ส่วนผสมมาตรฐาน สำหรับแบบจำลองออกซิเดชันจำลอง และน้ำมันที่บริโภคได้ในระหว่างการออกซิเดชัน ที่เกิดจากความร้อนที่อุณหภูมิ 180°C
เมื่อพิจารณาจากโปรโตคอล ISO ที่มีความน่าจะเป็นของความผิดพลาดของมนุษย์ในการไทเทรตแบบแมนนวล ความรวดเร็ว และความเรียบง่ายของชุดรีเอเจนต์ ตามสเปกโตรโฟโตเมตรี ทำให้เป็นทางเลือกที่ดี ในการตรวจสอบการออกซิเดชันของไขมันในน้ำมัน ที่รับประทานได้ และอาหารที่มีไขมัน
แอปพลิเคชั่น
จะทราบสถานะออกซิเดชัน เพื่อพยากรณ์อายุการเก็บรักษาของขนมทอดได้อย่างไร
อาหารขบเคี้ยว สามารถผ่านกระบวนการย่อยสลายได้ ประการแรก การออกซิเดชันของไขมันทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน มีหลายวิธีในการทดสอบอายุการเก็บรักษาของว่าง และอาหารเบเกอรี่ แต่ CDR FoodLab® เป็นวิธีเดียวเท่านั้น ไม่เพียงแต่จะเป็นวิธีการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังสามารถวัดค่าความเสถียร ต่อออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปได้จริง ด้วยวิธีที่ง่าย และรวดเร็ว
ระบบการวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ ซึ่งใช้โดยมหาวิทยาลัยฮัมบูร์ก
CDR FoodLab® ใช้ในการทดสอบ p-Anisidine ในน้ำมันดอกทานตะวันสองประเภท ในการศึกษาเปรียบเทียบความคงตัว ต่อปฏิกิริยาออกซิเดชันของน้ำมันทอดลึก ที่ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยฮัมบูร์ก: “การวิเคราะห์ความคงตัวออกซิเดชันของน้ำมันทอดลึก”, curated โดย Katharina D. Placke, Jan Fritche และ Kim K. Kleeberg นักวิจัยใช้เครื่องมือของเราในการหาปริมาณของ p-Anisidine ด้วยวิธีง่ายๆ และไม่ใช้สารเคมีที่เป็นพิษ เพื่อให้ได้ค่าความต้านทานน้ำมัน จากการทอดอย่างรวดเร็ว
ศึกษาความคงตัวของน้ำมันปาล์มโอเลอีน ผสมน้ำมันแมคคาเดเมีย เพื่อการทอดด้วยไขมันลึก
การศึกษา “การปรับปรุงคุณภาพทางโภชนาการ และความคงตัวทางความร้อนของปาล์มโอเลอิน ผสมกับน้ำมันแมคคาเดเมีย สำหรับการทอดด้วยไขมันลึก” ได้รับการสนับสนุนโดยมหาวิทยาลัย Texas A&M และตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Food Science Technology มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความเหมาะสมของปาล์มฟอกขาว ที่ดับกลิ่น น้ำมันโอเลอิน (RBD POO) และน้ำมัน Macadamia integrifolia (MO) ผสมผสานกันเพื่อใช้แทนการทอดแบบไขมันลึก CDR FoodLab® สำหรับการวิเคราะห์กรดไขมันอิสระ (FFA), ค่าเปอร์ออกไซด์ (PV) และค่าอนิซิดีน (AV) ถูกนำมาใช้สำหรับการศึกษานี้ พารามิเตอร์ดังกล่าว ถือเป็นตัวบ่งชี้สถานะการเสื่อมสภาพของน้ำมัน
น้ำมันทอดและของทอด
- น้ำมันทอดและของทอด
- กรดไขมันอิสระ
- ค่าเปอร์ออกไซด์
- ค่าอนิซิดีน (AnV)
ระบบการสกัด : ระบบการสกัดที่ล้ำสมัย ใช้งานได้จริง และรวดเร็วนี้ ช่วยให้ได้รับน้ำมันในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อทำการทดสอบควบคุมคุณภาพด้วย CDR FoodLab® โดยตรงจากขนมขบเคี้ยว หรือผลิตภัณฑ์ทอดอื่นๆ ผ่านแรงดันเย็น โดยละเว้นการใช้ตัวทำละลาย
ระบบวิเคราะห์อเนกประสงค์
ระบบวิเคราะห์ทางเคมีของ CDR FoodLab® เพื่อตรวจสอบการเสื่อมสภาพของน้ำมันทอด และอายุการเก็บรักษาของขบเคี้ยว และผลิตภัณฑ์ทอด ยังสามารถนำมาใช้เพื่อทดสอบไขมันและน้ำมันพืช และสัตว์ชนิดใดก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดค่าให้ทำการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากนม อนุพันธ์ของมะเขือเทศ และน้ำซุปผักโดยทั่วไป